Fascination About สงครามในพม่า

กองกำลังชาติพันธุ์ - กลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ประกาศแผนเพิ่มปฏิบัติการทางทหาร

ในทุกๆ สัปดาห์ แหล่งข่าวต่างๆ มักรายงานว่ากองทัพพม่าได้รับความเสียหายอย่างมากระหว่างที่สู้รบกับกองกำลังชาติพันธุ์ และกองกำลังปกป้องประชาชน ความเสียหายที่ว่านี้บ่อยครั้งเกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโส โดยเป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นรัฐฉิ่น แคว้นมะเกว แคว้นสะกาย และรัฐกะเรน (หรือรัฐกะยิน) และรัฐกะเรนนี (หรือรัฐกะยาห์) และส่งผลกระทบต่อแสนยานุภาพและขวัญกำลังใจของกองทัพ ในรัฐกะฉิ่น มีรายงานว่าทหารของกองทัพไม่กล้าเสี่ยงออกไปนอกฐานทัพของตัวเอง เพราะกลัวว่าจะถูกฆ่าโดยกองกำลังชาติพันธุ์หรือกองกำลังปกป้องประชาชนด้วย

ประชาไท / รายงานพิเศษ / สังคม / สิทธิมนุษยชน / สงครามในพม่า คุณภาพชีวิต / ต่างประเทศ

ซึ่งมีข้อมูลยืนยันว่า ตุน มิน ลัต เป็นคนสนิทของ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย หัวหน้าคณะรัฐประหารในพม่า องค์การสหประชาชาติระบุว่าเขามีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนรัฐบาลทหารของมิน อ่อง หล่าย ทั้งบริจาคเงิน เป็นนายหน้าจัดหาอาวุธ เอื้อผลประโยชน์สร้างความร่ำรวยให้กับบรรดานายพลและพวกพ้องบริวาร ทำให้ระบอบทหารในพม่าเข้มแข็งยิ่งขึ้น

รัฐประหารเมียนมา เหมือนหรือต่างกับลายพรางยึดอำนาจในไทย

กองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมา

นอกจากนี้ จีนยังต้องการทำโครงการอีกมากมายในพม่า เช่น เขื่อนผลิตไฟฟ้า และโครงการอื่น ๆ ตามยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

รัฐบาลทหารเมียนมาใกล้ถึงจุดจบหรือไม่ หลังเสียเมียวดี เมืองชายแดนติดไทย

หากข่าวการยึดฐานต่างๆเกือบทั้งหมดเมื่อวันเสาร์เป็นจริงก็แปลว่าเมืองเมียวดีได้ตกอยู่ในควบคุมดูแลของฝ่ายต่อต้านอย่างเบ็ดเสร็จแล้ว

การตายจากมะเร็งปอดที่ “ไม่ยุติธรรม” ของคณบดี ม.เชียงใหม่ ผ่านการต่อสู้ของครอบครัว

ในการสู้รบครั้งนี้พื้นที่บ้านห้วยส้านได้รับผลกระทบโดยตรง บ้านเรือนถูกระเบิดได้รับความเสียหาย แม้จะอพยพหนีออกมาได้ทันแต่ก็เกิดการสูญเสียอย่างมาก

Toggle the table of contents รายชื่อสงครามในประเทศไทย

บทความทั้งหมดที่ต้องการอ้างอิงเพิ่ม

ความคืบหน้าล่าสุดชี้ว่ากองกำลังของกองทัพพม่าอ่อนแอลงอย่างชัดเจนเพราะการยอมวางอาวุธครั้งนี้ถือว่าเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของกองทัพพม่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *